Phân loại dầu động cơ SAE

Đối với các loại xe, dầu động cơ được sử dụng để giảm ma sát và đảm bảo hoạt động trơn tru của các bộ phận khác nhau trong động cơ.  Hãy cùng tìm hiểu cách phân loại dầu động cơ theo tiêu chuẩn SAE nhé. 

Tiêu chuẩn SAE do hiệp hội các kỹ sư trong ngành ô tô xe máy Mỹ (Society of Automotive Engineers) đưa ra để phân cấp độ nhớt của các loại dầu nhờn - yếu tố quyết định nên tính năng của nó.

Động cơ đốt trong đóng vai trò then chốt trong hoạt động của ô tô.  Nó hoạt động nhờ phản ứng giữa nhiên liệu và không khí, đó là quá trình oxy hóa nhiên liệu.  Một động cơ được tạo thành từ nhiều bộ phận hoạt động song song với nhau để đảm bảo xe tiếp tục chạy.  Dầu động cơ có tác dụng duy trì hoạt động trơn tru của các bộ phận khác nhau của động cơ và tránh ma sát giữa chúng.  Điều này phần lớn phụ thuộc vào độ đặc hay nói về mặt kỹ thuật là độ nhớt của dầu động cơ.  Các loại dầu khác nhau đã được phân cấp theo độ nhớt của chúng và những phân cấp này được cung cấp bởi 'Hiệp hội Kỹ sư Ô tô' (SAE), những người có xem xét các đặc tính độ nhớt khác nhau. Độ nhớt của dầu càng cao thì dầu sẽ càng đặc.  Trong khi đó, giá trị độ nhớt của dầu thấp hơn có nghĩa là dầu ít đặc hơn.  Độ đặc của dầu sẽ ảnh hưởng đến độ chảy của nó vì dầu có độ nhớt cao hơn sẽ chảy chậm, trong khi dầu có độ nhớt thấp hơn sẽ chảy nhanh hơn.

TIêu Chuẩn SAE 

Trong phân loại SAE, nhiệt độ mà động cơ hoạt động cũng được xem xét vì nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định cấp độ nhớt của dầu.  Độ nhớt của dầu thường được kiểm tra ở 210ºF hoặc 100ºC, đây cũng là nhiệt độ tiêu chuẩn bên trong động cơ đang hoạt động bình thường.  Các loại dầu như vậy sẽ không có chữ "W" ở trên. Ví dụ như SAE 30, 40, 50... 
Với loại dầu có chữ "W" ( Winter - mùa đông ), chúng đã được thử nghiệm ở các nhiệt độ khác nhau thấp hơn nhiều so với nhiệt độ vận hành tiêu chuẩn.  Những loại dầu như vậy rất hữu ích khi được sử dụng trên những chiếc xe hơi chạy phần lớn thời gian ở những khu vực có khí hậu lạnh. Ví dụ như 5W, 10W, 15W...Những loại dầu này gọi là dầu nhờn đơn cấp và bị hạn chế nhiệt độ sử dụng hơn so với dầu nhờn đa cấp. 


Nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi độ nhớt của dầu.  Nó sẽ tương đối lỏng hơn ở nhiệt độ cao và đặc hơn khi nhiệt độ giảm xuống.  Xếp hạng SAE được in trên lon dầu đa cấp ( hay còn được gọi là dầu bốn mùa ) sẽ có hai thành phần.  Một thành phần sẽ đứng trước chữ ‘W ', như đã đề cập trước đó, là định mức của dầu ở nhiệt độ mát hơn.  Thành phần khác nằm sau chữ 'W' là độ nhớt của dầu ở nhiệt độ vận hành tiêu chuẩn của động cơ ô tô và yếu tố này vẫn giữ nguyên đối với các loại vận hành khác nhau khi thời tiết lạnh. Ví dụ như 10W - 40, 15W - 30, 20W - 60... 
Phone
+ 02438349151
chat
mail
huyphat2000@gmail.com
facebook
https://www.facebook.com/huyphat.ltd/
go top

Chat với HUY PHÁT